Nhà giáo ưu tú Lê Đức Hân: Vẫn cháy bỏng khát vọng sáng tạo và cống hiến

Thứ năm - 19/11/2015 20:06

GD&TĐ - Tôi ghé thăm NGƯT Lê Đức Hân tại nhà riêng đúng vào lúc đoàn cán bộ Phòng GD-ĐT Gò Vấp và các đồng nghiệp tại Trường THCS Nguyễn Du tới thăm thầy Hân nhân dịp 20.11. 

Vẫn giọng nói trầm ấm ngày nào, thầy Hân chia sẻ với tôi về những việc làm ý nghĩa cho ngành giáo dục sau gần 10 năm nghỉ hưu.

Người khai phá

Năm 1979, khi mới hơn 30 tuổi, thầy Lê Đức Hân đã là hiệu trưởng Trường năng khiếu Thạch Hà – ngôi trường do chính thầy sáng lập. Gọi là trường nhưng thầy trò phải dạy học trong nhà kho của HTX nông nghiệp. 

Mỗi buổi sáng thầy Hân phải đạp xe gần 10 cây số đường đất bụi mù để đến trường. Có những ngày mưa bão, thầy phải xắn quần lội nước để đến lớp đúng giờ. Đứng trên bục giảng với bộ đồ ướt sũng, lấm lem bùn đất, thầy đã thổi vào lòng học trò nghèo tình yêu quê hương đất nước thiết tha. Thầy đã truyền cho các em niềm tin, ngọn lửa sáng tạo và khát vọng vươn lên. 

Thương các em học trò nghèo vùng quê “chảo lửa túi bom”, thầy đã chắt chiu phần lương còm cõi của mình để mua sách vở, vận động các em đến lớp. Có những em được đi thi học sinh giỏi nhưng gia đình quá nghèo, thầy đã bán luôn chiếc xe đạp cà tàng của mình để hỗ trợ các em. Có biết bao câu chuyện cảm động mà nhiều thế hệ học trò thành đạt của thầy hôm nay kể lại. Thầy không chỉ là một người thầy mà còn là một ngươi bạn. Lớp học của thầy không chỉ là lớp học mà còn là một gia đình.

Năm 1991, thầy Lê Đức Hân lên đường vào Nam với tinh thần “tất cả vì miền Nam ruột thịt”. Gò Vấp (TP.HCM) những năm cuối thập niên 90 vẫn là một quận có tỉ lệ học sinh giỏi đứng ở vị trí áp chót trong bản đồ giáo dục thành phố. 

Trưởng phòng GD-ĐT Gò Vấp lúc bấy giờ – thầy Nguyễn Văn Tiến đã đặt niềm tin vào nhà giáo Lê Đức Hân với quyết tâm thiết kế mô hình đào tạo học sinh giỏi. Vậy là Trường Năng khiếu Nguyễn Du (tiền thân của Trường THCS chuẩn quốc gia Nguyễn Du hiện nay) ra đời. Thầy Hân vừa là “kiến trúc sư trưởng” vừa là “ong thợ” đặt viên gạch đầu tiên. Thấm thoắt thoi đưa, ngôi trường non trẻ ngày nào nay đã 23 năm tuổi. 

Trong suốt mười mấy năm thầy Hân làm hiệu trưởng, trường Nguyễn Du đã trở thành một “hiện tượng lạ” của ngành giáo dục, liên tục nhiều năm dẫn đầu TP.HCM về số lượng học sinh giỏi, là “bông hoa đẹp” của ngành giáo dục thành phố và là “lá cờ đầu” bậc THCS của cả nước.

Nói về khả năng “khai phá” của NGƯT Lê Đức Hân, PGS.TS Lê Sơn – nguyên Viện trưởng Viện khoa học Giáo dục nhận xét: “Tôi cảm nhận trong con người Lê Đức Hân có một cái gì đó, một phong vị nào đó phảng phất màu sắc lãng mạn, hảo hán…rất khó miêu tả. Nghĩ nôm na, đấy là một kẻ ‘to gan’. Hân không chịu cảnh “lão giả an chi” (về già ước bình yên) mà muốn tiếp tục được tham gia vào việc chăm sóc, coi ngó “vườn ươm tài năng” mà mình đã dày công trồng tỉa, vun xới ban đầu. Tấm lòng đó thật đáng quý”.

Còn sức còn cống hiến

Trước khi nghỉ hưu, NGƯT Lê Đức Hân được lãnh đạo quận Gò Vấp mời làm Chủ tịch Hội khuyến học. Trong suốt thời gian ấy, vừa làm khuyến học, khuyến tài, thầy vừa “cố vấn” cho Trường Nguyễn Du để giữ vững ngọn cờ truyền thống. Bên cạnh đó, thầy Hân còn tham gia nhiều hoạt động với tư cách là ủy viên Ban thường vụ Hội nghiên cứu, giảng dạy văn học TP.HCM. 

Ngoài ra, thầy còn tham gia bồi dưỡng cho giáo viên, cán bộ quản lý nhiều trường tại TP.HCM, Hà Tĩnh, Nghệ An, Tây Ninh…các chuyên đề về phương pháp giáo dục theo tinh thần đổi mới cơ bản và toàn diện. Không dừng lại ở đó, thầy Hân còn tổ chức nhiều hội thảo khoa học giáo dục và khởi xướng thành lập 3 CLB cựu giáo chức (Năng khiếu Thạch Hà, Năng khiếu Nguyễn Du, Phòng GD-ĐT Thạch Hà) với mục tiêu làm “cầu nối” cho cựu giáo viên khắp nơi cùng “chung tay” với ngành giáo dục.

Điều đặc biệt, với tấm lòng nhân ái của một nhà giáo, mặc dù đồng lương hưu khiêm tốn nhưng thầy Hân đã vận động anh em, bạn bè…hỗ trợ, giúp đỡ cho các học sinh nghèo, giáo viên gặp hoàn cảnh khó khăn. Nói về nghĩa cử cao đẹp của NGƯT Lê Đức Hân, ông Trần Thanh Bình-Chủ tịch Hội khuyến học Hà Tĩnh cho biết: “Thầy Lê Đức Hân luôn đau đáu và nặng lòng với quê hương. 

Thầy sẻ chia, giúp đỡ học sinh vượt khó học giỏi, từ chiếc máy vi tính đến những cuốn sách, từ tấm chăn cho đến những suất học bổng chắp cánh cho các em. Đến nay thầy đã trao tặng các trường trong tỉnh hơn 100 bộ máy vi tính, thiết bị dạy học và học bổng với tổng giá trị hơn 2,5 tỉ đồng. Không những thế, dù tuổi đời đã thập tuần, mỗi khi có tiếng gọi của quê hương và đồng nghiệp, thầy lại đi về như con thoi để giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, giảng dạy và kỹ năng sống cho học sinh”. 

Thầy Trần Đức Luyến-Hiệu trưởng Trường THCS Phan Huy Chú (Hà Tĩnh) cho biết thêm: “Riêng trường THCS Phan Huy Chú (tiền thân là trường Năng khiếu Thạch Hà) đã được thầy Hân hỗ trợ 3 lần với số tiền hơn 170 triệu đồng để mua 20 bộ máy vi tính, sách vở, dụng cụ học tập cho học sinh”.

“Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ”

Cô Nguyễn Thị Bích Liên-một đồng nghiệp cũ của thầy Lê Đức Hân, nay là Hiệu phó Trường THCS Nguyễn Du – Gò Vấp nhận xét:“Thầy Hân là một người quản lý giỏi, cương nhu đúng lúc. Thầy sắc sảo, tinh tế trong nhìn nhận, sử dụng con người. Bất chấp ai nghĩ về thầy thế nào, đối xử với thầy ra sao nhưng thầy vẫn không thay đổi mục tiêu đã chọn. Thầy có ý thức mạnh mẽ về cá nhân mình và nỗ lực không ngừng để cuộc đời và mọi người ghi nhận. Đó là sự lao động bền bỉ bất chấp tuổi tác”.

 NGƯT Trần Quang Cảnh-Trưởng phòng GD-ĐT Thạch Hà chia sẻ: “Thời gian thầy Hân tranh thủ lên lớp, nói chuyện với CB, GV ở Thạch Hà tuy ít ỏi nhưng thầy đã thổi bùng ngọn lửa đam mê nghề nghiệp và phương pháp làm việc khoa học”. Thầy Cao Đức Hòa, Hiệu trưởng Trường thực nghiệm phổ thông Tây Ninh nhận xét: “Lê Đức Hân là một nhà giáo tâm huyết và luôn có nhiều ý tưởng mới. Thầy cũng luôn nâng niu và khuyến khích ý tưởng của học trò. 

Đó là nghệ thuật ‘lấy học sinh làm trung tâm’ trong giáo dục toàn diện”. Ông Nguyễn Hồng Đức – Phó Phòng GD-ĐT Gò Vấp trong buổi thăm NGƯT Lê Đức Hân mới đây nhìn nhận: “Thầy Lê Đức Hân thực sự là cây cao bóng cả và là tấm gương sáng để các thế hệ giáo viên trẻ Gò Vấp noi theo. Những đóng đóng quan trọng của thầy cho ngành giáo dục luôn được xã hội trân trọng và ghi nhận”.

Trong lời tri ân cuối cuốn sách “Ngôi trường mang tên đại thi hào dân tộc Nguyễn Du và tấm lòng của một người thầy”, NGƯT Lê Đức Hân bộc bạch: “Cuộc đời cũng như những con sóng, lúc ồn ào, lúc dịu êm cũng không thiếu những con sóng ngầm dữ dội…Nhưng giờ đây tất cả đã đi qua. 

Nhìn lại hơn 50 năm làm việc và cống hiến, mặc dù lòng vẫn ước ao, nếu có thêm một lần tuổi trẻ trong đời…Hơn 50 năm trôi qua, một trong những đứa con tinh thần của tôi – Trường THCS Nguyễn Du yêu quý bước vào tuổi 20 đầy sức sống, tôi vui vì đến giờ này có thể nói mình đã hoàn thành cơ bản những gì số phận giao phó, khát vọng, tình yêu , trách nhiệm, ý chí. Không chỉ là những danh xưng, không chỉ là những sản phẩm tinh thần hiện hữu, niều vui của tôi-đơn giản chỉ bởi mình đã sống một cuộc đời “không tẻ nhạt”.

Thầy Lê Đức Hân được phong tặng Nhà giáo ưu tú năm 1997; Huân chương Lao động hạng 3 năm 2007 cùng nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD-ĐT, UBND TP.HCM, Ủy ban MTTQ VN, Trung ương Đoàn, UBND Q.Gò Vấp.

Theo GD&TĐ

 

 Từ khóa: trồng tỉa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay2,096
  • Tháng hiện tại94,894
  • Tổng lượt truy cập8,097,328
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây