Sẽ sáp nhập trường cao đẳng sư phạm vào đại học

Thứ ba - 17/11/2015 23:21

 Bộ GD&ĐT sẽ chuyển một số cao đẳng sư phạm thành cơ sở 2 của trường đại học sư phạm hoặc trường khác để chuyển đổi ngành nghề.

Trả lời Quốc hội chiều 17/11 về đào tạo giáo viên của các trường sư phạm, Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, mạng lưới đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của những năm sau giải phóng. Hiện tại, năng lực và quy mô đào tạo đã vượt xa nhu cầu.

Sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp, Bộ GD&ĐT kiến nghị ​Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch mạng lưới các trường đại học, cao đẳng, trong đó có trường sư phạm. Một số trường sư phạm ở địa phương đã được chuyển sang cộng đồng, mở thêm ngành đào tạo để phát triển nguồn nhân lực địa phương.

Sẽ sáp nhập trường cao đẳng sư phạm vào đại học 1

Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận trả lời chất vấn Quốc hội.

Bộ GD&ĐT cũng kiến nghị Thủ tướng quyết định quy mô của các trường đại học, cao đẳng sư phạm và Đại học Giáo dục thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, không để tự phát triển không có giới hạn.

Cụ thể, Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ có tối đa 15.000 sinh viên ; Đại học Giáo dục 6.000 người và các trường cao đẳng sư phạm không quá 5.000 sinh viên .

Người đứng đầu ngành giáo dục nói, đã ​​dừng hệ đào tạo từ xa đối với giáo viên ​và chấm dứt đào tạo thạc sĩ với cơ sở ở ngoài trụ sở chính của trường.

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp địa phương quy hoạch lại trường cao đẳng sư phạm. Ông Luận nêu ví dụ, đã bàn với lãnh đạo tỉnh Hà Nam để Đại học  Sư phạm  Hà Nội tiếp nhận Cao đẳng  Sư phạm  Hà Nam thành cơ sở 2, nhằm giãn bớt sinh viên. Phần còn lại thành lập trường phổ thông liên cấp để thực nghiệm những phương pháp giảng dạy mới.

“Theo hướng này, chúng tôi tiếp tục làm việc với địa phương khác. ​Nếu đủ điều kiện và đạt yêu cầu kỹ thuật của tất cả các bên, chúng tôi sẽ chuyển một số trường cao đẳng sư phạm thành cơ sở 2 của các trường đại học sư phạm hoặc trường đại học khác để chuyển đổi ngành nghề”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói.

Ngoài ra, một số trường cao đẳng kinh tế kỹ thuật, cao đẳng cộng đồng nhưng vẫn đào tạo sư phạm sẽ phải dừng hoạt động.

Về chỉ tiêu tuyển sinh đối với ngành sư phạm, Bộ trưởng GD&ĐT nhấn mạnh, các trường sẽ tự chủ theo tinh thần của Luật giáo dục đại học. Các cơ sở đào tạo cần xác định chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên nhu cầu của địa phương.

Bộ GD&ĐT sẽ thường xuyên phát cảnh báo về những nơi thừa, thiếu giáo viên để địa phương rõ và học sinh sau khi tốt nghiệp THPT cân nhắc, lựa chọn ngành này.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm 2014, cả nước dư thừa khoảng 35.000 giáo viên bậc THCS và THPT. Do ngành sư phạm được nhiều ưu đãi hơn so với các ngành khác, trong đó có việc miễn học phí, nên rất nhiều sinh viên, đặc biệt ở những vùng nông thôn theo học.​

Theo Zing

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập95
  • Hôm nay4,699
  • Tháng hiện tại87,287
  • Tổng lượt truy cập8,089,721
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây