Khách hàng ngoại tỉnh chiếm đến 50% nhu cầu mua nhà Hà Nội

Thứ ba - 24/03/2015 04:07

Tại buổi Toạ đàm "Dưới 2 tỷ mua nhà: Như thế nào và ở đâu" sáng nay (ngày 24/3), Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Trần Ngọc Quang đánh giá,  trong năm 2015, thị trường BĐS sẽ ấm dần lên theo xu hướng chung nhưng còn phụ thuộc nhiều vào loại BĐS và vị trí của từng dự án.

Ông Quang cho biết, BĐS là thị trường lớn nên để phục hồi cần một quá trình. Vì thế, chúng ta không thể kỳ vọng thị trường trở lên nóng sốt như giai đoạn trước kia. Việc thị trường từng bước hồi phục không có nghĩa là tất cả các dự án đều trở lại hoạt động và đều có tính thanh khoản được. Nhiều dự án do chính sách đầu tư sai, chủ đầu tư năng lực yếu kém nên phải chờ thời gian dài mới có thể phục hồi 

Đối với nhu cầu mua nhà, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS EZ Việt Nam Phạm Đức Toản nhận định, thị trường BĐS đã đi qua giai đoạn cực kỳ ảm đạm với đáy của nó rơi vào khoảng cuối năm 2012 đầu năm 2013. Hiện tại, thị trường đang ở giai đoạn đầu tiên của chu kỳ mới, bản thân khách hàng tham gia thị trường là những người có nhu cầu về nhà ở. Trong đó, có đến hơn 90% khách tìm mua nhà là có nhu cầu thực.

Khách hàng ngoại tỉnh chiếm đến 50% nhu cầu mua nhà Hà Nội
Theo lãnh đạo của một đơn vị phân phối BĐS, khách hàng ngoại tỉnh chiếm
đến 50% nhu cầu mua nhà Hà Nội. Ảnh: CafeLand

Theo ông Toản, mọi người hiện đang rất hào hứng, kỳ vọng thị trường sẽ tăng giá và sôi động hơn nữa. Các chủ đầu tư có quỹ đất từ quý II/2014 đều đã bung ra khởi công, khởi động dự án kéo theo dự báo nguồn cung thị trường sẽ bùng nổ. Nhưng ông Toản đánh giá, nhu cầu của thị trường vẫn còn rất lớn. Chỉ tính riêng tại Hà Nội, hàng năm, ngoài việc tăng dân số tự nhiên, số lượng di dân tự do, sinh viên tốt nghiệp ở lại kiếm việc làm, nhu cầu đầu cơ và mở rộng địa giới cũng góp phần làm gia tăng nhu cầu mua nhà ở.

Ông Toản nói thêm, nhu cầu mua nhà ở của đối tượng khách hàng ngoại tỉnh chiếm đến 50%, ông tin rằng trưởng phòng 1 Sở của 1 tỉnh bất kỳ nào ở miền Bắc có thể mua nhà ở Hà Nội. Ông thường nói vui rằng, nhân viên kinh doanh ở chỗ ông khi muốn tìm kiếm khách hàng ngoại tỉnh sẽ xin danh bạ điện thoại các cơ quan Nhà nước gọi sếp để khai thác.

Mặc dù nhu cầu còn rất lớn nhưng không phải người lao động nào sống ở Hà Nội cũng có thu nhập đủ tích luỹ để có thể mua nhà. Về vấn đề này, đại diện từ Hiệp hội BĐS Việt Nam nhận định, hiện nay, giá BĐS nói chung tại Việt Nam đang có sự chênh lệch khá lớn so với thu nhập bình quân của người dân, đây chính là một thực tế. Điều đó xuất phát từ nhiều yếu tố.

Ông Quang nói, đầu tiên là thu nhập của người dân đang tăng nhưng tốc độ tăng chậm trong khi giá cả theo mặt bằng chung của toàn cầu luôn tăng nhanh hơn. Việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ làm giảm giá thành BĐS còn hạn chế. Bên cạnh đó, về phía cơ quan quản lý Nhà nước thì cần có cơ chế minh bạch và bản thân doanh nghiệp cũng cần ý thức được sự minh bạch. Nhờ đó giá cả mới được thể hiện rõ ràng và cũng là cơ sở để giảm giá, đưa giá BĐS về giá trị thực của nó.

Còn theo đại diện phía doanh nghiệp, giá BĐS cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là chi phí xây dựng. Chi phí này bao gồm tiền đất, chi phí xây dựng cụ thể và những chi phí ngầm chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí xây dựng nhà ở. Ngoài ra, nguyên nhân còn xuất phát từ chênh lệch về cung cầu như tình trạng đầu cơ tích trữ, cầu cao hơn cung đã đẩy giá nhà cao hơn giá trị thực tế.

Theo vị này, có rất nhiều yếu tố để đưa giá nhà ở hạ xuống nhưng quan trọng nhất đó là minh bạch về chi phí mà chủ đầu tư cần bỏ được những chi phí ngầm và áp dụng những công nghệ mới trong xây dựng. Hơn nữa, muốn giá nhà thấp xuống thì cũng phải minh bạch hơn nữa trong vấn đề phân phối sản phẩm nhằm tránh tình trạng thổi giá BĐS và tạo khan hiếm giả tạo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
Thống kê
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay5,217
  • Tháng hiện tại90,952
  • Tổng lượt truy cập7,286,328
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây