Mua nhà rẻ mà xa nơi làm việc thì chẳng khác nào nhà giá cao

Thứ tư - 04/03/2015 22:07
Mua nhà rẻ mà xa nơi làm việc thì chẳng khác nào nhà giá cao
TS. Phạm Sỹ Liêm

- Bộ Xây dựng thời gian qua có chủ trương cho phép chuyển đổi nhà thương mại thành nhà ở xã hội để khách hàng có thể tiếp cận. Tuy nhiên, một số kiến nhận định, đây là chiêu lách luật của các chủ đầu tư để cứu dự án của mình. Về vấn đề này, ông có suy nghĩ gì?

Nếu những sản phẩm nhà thương mại không tiêu thụ được sẽ sinh ra nợ xấu ngân hàng, khiến cho dòng tiền bị ách tắc... Người dân không thể mua được nếu cứ để phân khúc nhà ở giá cao. Vì thế, chuyển đổi thành nhà xã hội là một chủ trương hợp lý nhưng việc chấp thuận chuyển đổi cần phải có nghiên cứu, điều tra.

Mua nhà rẻ mà xa nơi làm việc thì không khác nào nhà giá cao. Các bên phải khảo sát thị trường, những dự án nào thực sự đáp ứng nhu cầu của người dân thì mới chuyển đổi. Đặc biệt, không nên chuyển đổi ào ào. Hiện tại, tôi chưa thấy có bất cứ cuộc điều tra, khảo sát nào một cách nghiêm túc.

- Thưa ông, đâu là nguyên nhân khiến người dân chưa thể tiếp cận được với nhà ở xã hội?

Nơi sinh sống phải gắn liền với nơi làm việc ở nhà giá rẻ nhưng không thuận lợi về đi lại, sinh hoạt, ăn ở thì cũng không ích gì. Việc kiếm sống là rất quan trọng nhưng trước nay chúng ta lại không quan tâm đến việc đó khi giải quyết vấn đề nhà ở. Nếu nhà ở giá rẻ mà xây dựng ở xa trung tâm, về phía ngoại thành trong khi cơ sở hạ tầng, điều kiện học hành, ăn ở của con cái cư dân lại không được quan tâm thì sẽ phát sinh chi phí sinh hoạt rất lớn.

Mua nhà rẻ mà xa nơi làm việc thì chẳng khác nào nhà giá cao
Theo TS. Phạm Sỹ Liêm, chúng ta nên phát triển nhà ở cho thuê với giá rẻ
(Ảnh minh họa, nguồn: Đầu tư chứng khoán)

- Các tổ chức tín dụng thời gian vừa qua cũng nhập cuộc vào việc giúp người dân có nhà. Tuy nhiên, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng liệu có thực sự là "trái ngọt", người dân tiếp cận có dễ dàng không, thưa ông?

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng được triển khai từ năm 2013 nhưng tới nay vẫn chưa thật sự hiệu quả. Nhưng chúng ta vẫn chưa biết “ách” tại đâu mà người dân vẫn chưa có thể tiếp cận.

- Người dân có câu "an cư lạc nghiệp" nghĩa là ổn định về nhà ở thì mới có thể tập trung làm ăn tốt. Năm 2015, cơ hội để "an cư" của nhiều người liệu có thành hiện thực, theo ông?

Hiện nay, chúng ta đang tập trung vào việc giúp người có thu nhập thấp được sở hữu nhà thay vì chăm lo cho người thu nhập thấp có thể thuê nhà giá rẻ. Chúng ta phải phấn đấu để nâng cao thu nhập của người dân chứ không phải để có nơi ở rộng. Vì vậy, an cư là cần có cái nhà để ở chứ không chỉ lo để sở hữu. Tại nhiều nước trên thế giới hiện nay chỉ có 60% dân số có nhà thuộc sở hữu của mình.

- Xin cảm ơn ông!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,905
  • Tháng hiện tại54,126
  • Tổng lượt truy cập6,429,446
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây