Bị thu hồi đất 10 năm, hàng trăm hộ dân tại Tp.HCM vẫn chưa được TĐC

Thứ bảy - 21/03/2015 01:15
Bị thu hồi đất 10 năm, hàng trăm hộ dân tại Tp.HCM vẫn chưa được TĐC
Người dân bức xúc vì  UBND quận 9 ra thông báo đề nghị giao đất khi khu vực bố trí TĐC chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Ảnh: Người lao động


Khu vực bố trí TĐC dành cho hàng trăm hộ dân tại huyện Bình Chánh đến nay vẫn chỉ là một bãi cỏ với vài căn nhà thưa thớt. Tiền đã nộp lại cho Công ty CP KCN Phong Phú, nhưng sau 10 năm, thứ mà người dân ở đây nhận được vẫn chỉ là những mảnh giấy ghi mã số nền đất, còn vị trí cụ thể của nền ở đâu thì chẳng ai biết.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Bích, một người dân sống tại khu TĐC cho biết: "10 năm nay Công ty Phong Phú cũng không cấp gì hết, tôi chỉ cầm miếng giấy đó (giấy ghi mã số nền đất) thôi tới nay là 10 năm rồi".

Để xây dựng KCN sạch Phong Phú có diện tích 100 ha, hơn 400 hộ dân đã bị thu hồi đất, một nửa trong số đó bị giải tỏa "trắng", nhiều người trong số họ đang phải đi thuê nhà để ở.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, một người dân sống tại khu TĐC cũng cho biết: "10 năm nay rồi, đã có mã nền mà tôi vẫn không biết nền đất nằm ở đâu".

173 hộ dân đủ tiêu chuẩn TĐC đã nhiều lần kéo nhau tới Công ty Phong Phú để yêu cầu được giải quyết quyền lợi nhưng không có kết quả.

Chính quyền huyện Bình Chánh cho biết, chủ đầu tư khu TĐC này là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI). Đơn vị này có nghĩa vụ phải giao 430 nền TĐC cho Công ty CP KCN Phong Phú để giao lại cho các hộ dân. Tuy nhiên, đến nay BCCI vẫn nợ 207 nền đất chưa giao cho người dân. Một nửa số nền đất đã được giao trên giấy nhưng chưa thực hiện việc cắm mốc trên thực địa và cũng chưa làm giấy chứng nhận chủ quyền cho dân.

Theo ông Nguyễn Hoàng Đông, Trưởng phòng đầu tư, Công ty CP KCN Phong Phú cho rằng: "Cấp giấy chủ quyền là trách nhiệm thuộc về Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh, công ty đó không cắm mốc, không làm giấy chủ quyền cho dân thì chính UBND huyện Bình Chánh, BQL Khu Nam, Sở Xây dựng TP tới giờ phút này cũng không làm gì".

Trước việc hai công ty nói trên đùn đẩy trách nhiệm, chính quyền huyện Bình Chánh cũng không thể làm gì ngoài việc kiến nghị lên cấp trên.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Trường nói: "Trong tháng 3/2015, chúng tôi sẽ tổ chức làm việc lại với các nhà đầu tư này và có báo cáo kiến nghị TP chứ không thể tình trạng này kéo dài lâu thêm nữa".

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay7,840
  • Tháng hiện tại145,079
  • Tổng lượt truy cập7,499,309
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây