Đổi chủ 3 lần, dự án B6 Giảng Võ có an phận?

Thứ sáu - 27/03/2015 05:15

Nhằm cải thiện chỗ ở cho các hộ dân trong khu chung cư cũ đã xuống cấp tại B6 Giảng Võ, Hà Nội có chủ trương xây dựng Dự án Nhà tái định cư và văn phòng cho thuê tại khu đất này. Dự kiến, dự án này sẽ cung cấp nơi ở mới khang trang cho khoảng 100 hộ dân với hơn 500 nhân khẩu. Theo kế hoạch, Dự án này sẽ được chia làm 2 khối nhà trong đó khu nhà tái định cư cao 19 tầng còn khối văn phòng cao 22 tầng.

Dự án này được Hà Nội giao cho Công ty CP ICT đầu tư và đã khởi động từ năm 2004. Tuy nhiên, vào năm 2007, do không có đủ năng lực triển khai nên ICT đã rút lui và các hộ dân tại chung cư cũ B6 Giảng Võ cũng tìm được chủ đầu tư mới cho dự án là Tổng công ty 36 (TCT 36). Đến năm 2009, tất cả 100% các hộ dân đã di dời và bàn giao mặt bằng cho công ty này triển khai dự án.

Sau khi trở thành chủ đầu tư dự án, TCT 36 đã ký kết hợp đồng liên doanh với công ty Mefrimex, trong đó phân chia TCT 36 có trách nhiệm thi công toàn bộ công trình còn Mefrimex sẽ đứng ra thu xếp nguồn vốn cho dự án.

Đến tháng 7/2011, công trình cũng được khởi công và dự kiến khoảng quý I/2014 sẽ hoàn thành. Thế nhưng, khi đang tiến hành đào móng thì dự án lại phải tạm dừng do chủ đầu tư không “cơ cấu” được bài toán lợi nhuận. Nguyên nhân là do ban đầu, chủ đầu tư định xây khu nhà ở cao 25 tầng, tuy nhiên quy hoạch của thành phố chỉ cho phép công trình tại “khu đất vàng” B6 Giảng Võ không cao quá 15 tầng.

Đổi chủ 3 lần, dự án B6 Giảng Võ có an phận?
Khu vực xây dựng dự án nhà ở cho dân cư B6 Giảng Võ

Nhùng nhằng đến tháng 12/2013, phía UBND TP Hà Nội đã thông qua quyết định cho phép TCT 36 được phép chuyển nhượng toàn bộ dự án nhà B6 cho công ty Mefrimex. Như vậy, công ty Mefrimex là đơn vị thứ 3 giữ vị trí chủ đầu tư, có trách nhiệm tiếp tục thực hiện dự án.

Trong quá trình hợp tác liên doanh giữa hai công ty TCT 36 và Mefrimex đã nảy sinh khó khăn và mâu thuẫn ngoài dự kiến. Đến nay, các bên vẫn chưa tự giải quyết được những vướng mắc trong quá trình hợp tác và đã tiến hành khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Đông Anh (TP. Hà Nội), hiện đang chờ tiến hành các thủ tục thụ lý vụ án. Vụ lùm xùm này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện dự án và tương lai về một nơi ở khang trang cho hàng trăm người dân B6 Giảng Võ vẫn khá mịt mờ.

Hà Nội thúc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ

Về sự chậm trễ của dự án và thực hiện chủ trương của TP, chiều ngày 23/3 vừa qua, phía UBND quận Ba Đình đã tiến hành một cuộc họp với sự có mặt của các bên liên quan nhằm tìm giải pháp giúp các hộ dân dự án nhà B6 Giảng Võ sớm có nhà ở.

Tại cuộc họp, đại diện TCT 36 giải trình, công ty này đã chuyển nhượng toàn bộ dự án nhà ở tái định cư và văn phòng cho thuê nhà B6 Giảng Võ cho chủ đầu tư mới là Công ty Mefrimex. Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, phía mua là Công ty Mefrimex hiện vẫn còn nợ TCT 36 số tiền khoảng 250 tỷ đồng (tiền theo hợp đồng chuyển nhượng là 156 tỷ đồng và các khoản tiền khác là 94 tỷ đồng). TCT 36 cũng đã xuất hóa đơn cho Mefrimex và yêu cầu Công ty này thanh toán nốt số tiền còn nợ.

Còn công ty Mefrimex cho rằng, công ty này cũng muốn sớm thực hiện dự án nhưng còn nhiều vướng mắc chưa được giải quyết. Cụ thể, sau khi Mefrimex nhận chuyển nhượng, giấy phép đầu tư của dự án cho TCT 36 đã hết hạn từ năm 2012, hiện dự án vẫn chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Như vậy, TCT 36 hiện vẫn giữ quyền quản lý toàn bộ mặt bằng của dự án.

Vì thế, ông Nguyễn Hữu Tâm - đại diện Mefrimex cho biết, Công ty này đang xin phép các cơ quan chức năng để hoàn tất các thủ tục đầu tư dự án cũng như điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư dự án từ “Xây nhà ở để phục vụ tái định cư tại chỗ cho 100 hộ dân nhà B6 và để kinh doanh dịch vụ văn phòng làm việc và cho thuê” chuyển thành “Xây nhà ở phục vụ tái định cư tại chỗ cho 100 hộ dân nhà B6, nhà ở để bán và kinh doanh dịch vụ văn phòng làm việc và cho thuê”. Nếu thủ tục này được thông qua, chủ đầu tư mới có thể huy động và thu hồi được nguồn vốn.

Rắc rối ở chỗ, muốn có giấy phép đầu tư, doanh nghiệp phải xin điều chỉnh phương án kiến trúc sơ bộ của dự án theo hướng dẫn mới của Sở Quy hoạch kiến trúc và TP. Hà Nội. Bên cạnh đó, Mefrimex hiện cũng chưa sang tên được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mà mới đang tiến hành xin phép Sở Tài nguyên và Môi trường quyết định điều chỉnh giao đất…Vì thế, Công ty này muốn thực hiện dự án, xây nhà để các hộ dân khu B6 sớm có nhà ở tái định cư cũng không thể thực hiện được.

Trong khi đó, theo đề xuất mới nhất, các hộ dân khu nhà B6 vẫn muốn chủ đầu tư do mình lựa chọn trước đây là TCT 36 sẽ tiếp tục làm chủ đầu tư xây dựng dự án khu nhà ở này như đã từng thỏa thuận và ký kết.

Đại diện UBND quận Ba Đình, ông Đỗ Viết Bình chủ tịch quận cũng nêu rõ quan điểm phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, không thể tiếp tục kéo dài dự án khiến người dân phải đi thuê nhà ở hàng năm trời. Dù có bất cứ lý do gì cũng phải nhanh chóng hoàn thành dự án đưa vào sử dụng, lấy chỗ ở cho người dân.

Về những vướng mắc, khó khăn trong quá trình hoàn thành dự án, đại diện UBND TP Hà Nội cũng đã thảo văn bản số 1513, yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận Ba Đình nhanh chóng làm việc với các bên liên quan để làm rõ và giải quyết xử lý thông tin kịp thời cho các hộ dân B6 Giảng Võ. Mọi việc phải được xúc tiến và hoàn thành trước ngày 31/3/2015 để báo cáo về UBND TP.

Sau khi "đắp chiếu" nhiều năm trời và thay chủ đầu tư 3 lần, sự quyết liệt vào cuộc của chính quyền lần này khiến người dân B6 Giảng Võ lại hy vọng sớm được trở về sinh sống ở ngôi nhà của mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay7,840
  • Tháng hiện tại144,954
  • Tổng lượt truy cập7,499,184
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây