Đã tặng cho đất thì có được đòi lại không?

Thứ tư - 18/03/2015 00:17

Cụ thể, tôi đã làm giấy tặng đất và công chứng rồi. Đặc biệt, trong giấy tặng đất, tôi có kèm theo điều kiện là đất đó phải xây nhà, không được bán. Tuy nhiên, con nuôi tôi đã bán mất một phần đất. Cũng vì lý do này nên tôi muốn lấy phần đất còn lại.

Xin hỏi luật sư, trong trường hợp này tôi có được lấy lại đất khi đã làm giấy tặng cho rồi hay không?

giangtran65@...

Đã tặng cho đất thì có được đòi lại không?
Người tặng cho đất có thể đòi lại khi bên nhận chưa hoàn thiện
thủ tục sang tên sổ đỏ. Ảnh: CafeLand

Trả lời

Tại Điều 467, Bộ luật dân sự 2005 đã quy định như sau:

“Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”.

Căn cứ vào quy định trên, trường hợp chuyển nhượng bất động sản phải tiến hành bằng văn bản và đăng ký quyền sở hữu. Đối với trường hợp đã tặng cho hoàn tất, vấn đề chuyển quyền sở hữu đã xong thì tài sản đó đã thuộc về người khác, bạn không thể đòi lại.

Tuy nhiên, bộ luật này đã đưa ra quy định đối với việc tặng cho có điều kiện hay còn được gọi là giao dịch dân sự có điều kiện. Cụ thể, người được tặng cho phải thực hiện một nghĩa vụ nào đó, được coi là điều kiện để được tặng cho tài sản này. Trường hợp người này không thực hiện nghĩa vụ đó, với tư cách là người tặng cho tài sản, bạn có thể căn cứ vào quy định này để đòi lại tài sản.

Kể từ ngày ký, hợp đồng tặng cho sẽ có giá trị. Nhưng trong trường hợp tài sản là đất, nhà thì phải có phần đăng ký chuyển quyền sở hữu. Nếu thủ tục này chưa hoàn tất thì khi khởi kiện, bên tặng cho phải yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tức là không cho bên kia thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản đó.

Công ty Luật Thiên Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,037
  • Tháng hiện tại74,108
  • Tổng lượt truy cập6,366,528
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây