Được tặng, cho đất có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Thứ sáu - 20/03/2015 10:17

Trần Thị Minh Trang (Tp.HCM)

Được tặng, cho đất có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?
Tặng, cho bất động sản giữa các anh, chị, em ruột trong gia đình sẽ không phải nộp thuế. Ảnh: Nguoiduatin

Về thủ tục tặng cho, trước hết, anh trai ruột của bà phải là người đứng tên trong sổ đỏ của mảnh đất định cho tặng. Theo Điều 465 Bộ Luật Dân sự 2005 có quy định như sau: “Hợp đồng tặng, cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận”.

Riêng đối với việc tặng, cho bất động sản có thêm một quy định nữa có nội dung: “Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản đó phải đăng ký quyền sở hữu” (Khoản 1, Điều 467 BLDS 2005).

Còn theo Điều 129 của Luật Đất đai, hồ sơ tặng, cho quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải nộp tại Văn phòng Đăng ký QSDĐ; nếu như hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại UBND xã nơi có đất tặng, cho để UBND xã chuyển lại cho Văn phòng Đăng ký QSDĐ. Hồ sơ tặng, cho QSDĐ bao gồm: văn bản cam kết tặng, cho tài sản hoặc hợp đồng tặng, cho hoặc quyết định của các tổ chức tặng cho QSDĐ và Giấy chứng nhận QSDĐ.

Như vậy, các giấy tờ mà bà và anh trai ruột cần mang theo bao gồm: giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh quan hệ anh em ruột thịt và sổ đỏ của thửa đất đến phòng công chứng để tiến hành thủ tục tặng cho QSDĐ.

Về thuế thu nhập cá nhân, chiếu theo Điểm 4, Mục III, Phần B Thông tư 84 ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính, thu nhập từ việc nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản được thực hiện giữa anh, chị, em ruột với nhau thì được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI
(Theo Sài Gòn ĐTTC)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay890
  • Tháng hiện tại67,181
  • Tổng lượt truy cập6,756,178
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây