Muốn thuê nhà thế chấp, thủ tục thế nào?

Thứ năm - 12/03/2015 15:17

Sau 2 năm hết hợp đồng tôi sẽ trả lại nhà và được lấy lại 80 triệu đồng. Đồng thời, nếu có những điều kiện phát sinh xảy ra như chủ nhà đi nước ngoài định cư hoặc một số lý do khác sẽ ủy quyền cho mẹ ông ta tiếp tục thực hiện hợp đồng. Trường hợp chúng tôi trả lại nhà khi chưa đến kỳ hạn ghi trong hợp đồng thì sẽ đền bù. Xin cho tôi biết, các thủ tục tôi đã làm như trên về việc thuê nhà thế chấp đã đúng pháp luật chưa? Nếu có bất trắc xảy ra tôi có bị thiệt hại gì không?

Trần Văn Hoành (ngụ tại quận Bình Thạnh, Tp.HCM)

Muốn thuê nhà thế chấp, thủ tục thế nào?
Thủ tục thuê nhà thế chấp cần thực hiện theo đúng pháp luật tránh
rủi ro cho người thuê. Ảnh: Nhadatxinh

Hợp đồng thuê nhà thế chấp về mặt pháp lý vẫn là hợp đồng thuê nhà ở. Tại Điều 492 Bộ Luật Dân sự có quy định: “Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, trường hợp thời hạn trên 6 tháng phải có công chứng hoặc được chứng thực và phải đăng ký, ngoại trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Như vậy, theo những gì ông trình bày thì hợp đồng thuê nhà thế chấp mà ông đã ký với chủ nhà là 2 năm nhưng lại chỉ ký giữa hai bên và chưa qua công chứng. Chẳng may chủ nhà “lật kèo” thì ông sẽ khó có thể thắng kiện. Do đó, ông hãy yêu cầu chủ nhà cùng đi công chứng hợp đồng đã ký giữa hai bên. Vì trường hợp không được công chứng, hợp đồng trên sẽ vô hiệu, đương nhiên khi rủi ro xảy ra ông (và người thuê nhà nói chung) sẽ chịu thiệt thòi. Đồng thời, hợp đồng cũng phải ghi rõ điều kiện thanh toán (gồm hình thức, thời gian, các ràng buộc). Ông cũng cần lưu ý thêm, theo Luật Nhà ở hiện hành, người cho thuê nhà phải là chủ sở hữu hợp pháp hoặc đã được ủy quyền căn nhà đang cho thuê thế chấp (trong trường hợp nhà cho thuê thuộc sở hữu chung).

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Sài Gòn Đầu tư tài chính)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay689
  • Tháng hiện tại66,980
  • Tổng lượt truy cập6,755,977
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây