Quyền thừa kế khi ba mẹ mất được quy định như thế nào?

Thứ tư - 04/02/2015 22:17

Hiện tại, trong sổ đỏ đều có tên cả bố mẹ và anh chị thứ nhất (con trai cả). Năm 2013, bác cả tôi (người có tên trong sổ đỏ) cũng đã chết. Vậy theo pháp luật ai sẽ được quyền thừa kế? Theo pháp luật, căn nhà này sẽ được chia như thế nào?

Quyền thừa kế khi ba mẹ mất được quy định như thế nào?
Quyền thừa kế khi cha mẹ mất được chia theo pháp luật hiện hành. Ảnh minh họa

Thông tin mà bạn cung cấp chưa đầy đủ về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn. Cụ thể, trong đó chưa thấy ghi là cấp cho hộ gia đình, hay đất đứng tên 3 người. Vì thế, luật sư chỉ cung cấp các điều luật có liên quan để bạn tham khảo và đối chiếu.

Khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định: “Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất. 1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

Chiếu theo quy định trên, người có quyền để lại thừa kế là người sử dụng đất hợp pháp, được pháp luật công nhận thông qua Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trường hợp không có di chúc thì di sản được chia theo quy định của pháp luật.

“Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Điều 677 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về thừa kế thế vị

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống".

Trường hợp tài sản là tài sản chung của một nhóm người mà tất cả những người này đều đã chết thì tài sản được phân chia theo từng phần của từng đồng sở hữu. Phần sở hữu của họ trong khối tài sản chung được phân chia cho những người thừa kế của họ theo quy định của pháp luật.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Hà Nội
(Theo Vietnamnet)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay2,796
  • Tháng hiện tại57,636
  • Tổng lượt truy cập6,350,056
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây