Tặng cho quyền sử dụng đất nông nghiệp cần điều kiện gì?

Thứ tư - 25/02/2015 03:17

Hiện nay, những người con của bà ông đã thoát ly, không làm nông nghiệp nữa. Những người con này có đủ điều kiện để được nhận tặng, cho hoặc sau này hưởng thừa kế quyền sử dụng diện tích đất nông nghiệp đó không?

Tặng cho quyền sử dụng đất nông nghiệp cần điều kiện gì?
Người sử dụng đất nông nghiệp phải đáp ứng các điều kiện pháp luật quy định mới được tặng cho quyền sử dụng đất này (ảnh minh họa, nguồn: Người lao động Online)

Trả lời:

Khoản 1, Điều 188 Luật Đất đai quy định, người sử dụng đất phải có các điều kiện sau đây mới được thực hiện các quyền chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, cho thuê, tặng cho, thế chấp, thừa kế quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất:

- Mảnh đất không có tranh chấp.

- Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp quy định ở Khoản 3, Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định ở Khoản 1, Điều 168 của Luật Đất đai.

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

- Đang trong thời hạn sử dụng đất.

Bên cạnh các điều kiện quy định nêu trên, người sử dụng đất khi sử dụng các quyền chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, cho thuê, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thế chấp quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định ở các Điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật Đất đai.

Việc chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, cho thuê,  tặng cho, thừa kế, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thế chấp quyền sử dụng đất phải đăng ký ở cơ quan đăng ký đất đai, đồng thời có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký trong Sổ địa chính.

Ngoài ra, trường hợp sử dụng đất nông nghiệp, đất trồng lúa trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, trong khu vực rừng phòng hộ thì còn phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Khoản 3, Khoản 4, Điều 191 của Luật này.

Những người đủ điều kiện sở hữu đất nông nghiệp theo Luật Đất đai sẽ được nhận tặng, cho hoặc hưởng thừa kế quyền sử dụng đất này.

Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay2,881
  • Tháng hiện tại57,721
  • Tổng lượt truy cập6,350,141
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây